Hành trình đi tìm việc sau khi ra trường của tôi

Hiện tại mình đến khi viết bài blog này làm mình tròn 24 tuổi. Mình tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghành IT vào cuối tháng 12 năm 2019. Sau khi ổn định cuộc sống sau khi vợ mới sinh xong thì mình bắt đầu tìm kiếm công việc, con gái mình lúc này được 2 tháng mình mình quyết định nộp CV online lên các trang tuyển dụng lao động. Chuyên nghành chính của mình là lập trình Android  nên cũng có khá nhiều nơi tuyển dụng. Ban đầu mình nộp ở Sài Gòn xin việc vì nó gần gia đình hơn (mình ở Đăk Nông), tuy nhiên không được chỗ nào gọi phỏng vấn cả. Mình chắc chắn là họ cần người có kinh nghiệm làm việc chứ sinh viên mới ra trường thì khó tìm được việc ưng ý lắm. Mất khoảng 1 tuần thì mình cũng khá phân vân về vấn đề công việc, chả lẽ giờ ngồi không ở nhà đợi việc à, mọi thứ cứ thúc giục mình hơn.

 

Thấy bản thân cần phải có một công việc để lấy kinh nghiệm sớm cho phù hợp, thế là cuối cùng quyết định nộp luôn CV ở Hà Nội. Đợi đâu đó tầm 2 hôm thì mình được 3 nơi gọi phỏng vấn, vậy là tối hôm đó báo luôn cho bố mẹ và vợ là mai đi luôn Hà Nội để sang tuần còn phỏng vấn công việc. Nghe tin đó gia đình cũng ủng hộ vì mình cũng nên đi tìm việc thôi. Lọ mọ khăn gói đồ đạc gồm ít quần áo và bộ hồ sơ xin việc. Mọi thứ đầy đủ tóm gọn lại trong 2 cái ba lô nhỏ, khi đi mình cũng đem theo xe máy để đi lại làm việc, mình gửi ô tô từ Đăk Nông ra Hà Nội luôn.

Sau hơn 25 tiếng trên xe, mình cũng đã đến đất Hà Nội, đến nơi mình cũng lo lắm. Đường xá ở đây khá phức tạp với 1 thằng dân tỉnh lẻ chưa đi đường phố Hà Nội bao giờ. Mình cố hỏi người dân ở đó, sau hơn 2 tiếng lọ mọ thì mình cũng tìm được 1 chỗ nghỉ chân, nơi này gần chỗ mình sẽ phỏng vấn cho những hôm sau. Mình thuê cái nhà nghỉ hết 400k/đêm, công nhận ngoài này mọi thứ đắt đỏ ghê. Tối hôm đó quyết định lên google tìm chỗ thuê trọ để còn ở ổn định lâu dài cho công việc sắp tới.

Lang thang trên web chotot.vn thì tìm được một anh trai muốn chuyển đi nơi khác và nhượng lại trọ cho mình ở. Thấy giá cả phù hợp nên mình đã thuê phòng trọ này ở đến thời điểm mình ngồi viết bài này. Mình đi phỏng vấn 2 công ty và mình đã được nhận vào 1 công ty khá lớn ở Hà Nội, vị trí công ty đi làm cách chỗ ở của mình tầm hơn 5km. Sáng nào mình đi cũng mất 20 phút cho chuyến đường ấy (ngày nào cũng tắc đường :)) ).

Công việc ở công ty thì mình vào làm việc với vị trí lập trình mobile, những kiến thức mình học ở trường có lẽ ít khi được sử dụng mấy. Vào đây làm việc, họ dùng ngôn ngữ lập trình khác, công nghệ khác xa với những gì mình từng học. Tuy vậy mình cũng không quá nản chí, mình lao vào học để có thể làm được việc ở đây. Những ngày đầu tương đối khó khăn do mới học việc nên kiến thức hạn hẹp nên làm tới đâu “google” đến đó. Công ty mình là một công ty của Việt Nam chuyên về hóa đơn điện tử, bảo hiểm. Ở đây môi trường cũng khá thoải mái, nhân viên trẻ và năng động, sếp cũng thoải mái.

Mình sẽ review về môi trường làm việc khi mình đã làm việc ổn định, những điều kể trên chỉ là trong thời gian thử việc của mình thôi. Hi vọng mọi thứ có thể  theo chiều hướng tốt đẹp nhất. Bạn nào có thể chia sẻ một số điều về công việc ở dưới bình luận của bài viết này nhé. 🙂